Bangpakok Hospital

ศูนย์กายภาพ

กายภาพบำบัดคืออะไร

กายภาพบำบัด คือ การรักษา ป้องกัน ส่งเสริมและฟื้นฟูร่างกายของผู้ป่วยให้กลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามศักยภาพของผู้ป่วย ด้วยเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ทันสมัย


เครื่องมือกายภาพบำบัด 
Lumbar traction & cervical traction เครื่องดึงหลัง และ ดึงคอ
เป็นอุปกรณ์ดึงคอและหลังแบบอัตโนมัติ เพื่อใช้บำบัดรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับหมอนรองกระดูกสันหลัง ข้อต่อหลัง กล้ามเนื้อหลัง และกระดูกหลัง ที่ใช้รักษาผู้ป่วยที่มีความเสื่อมหรือมีความผิดปกติของกระดูกสันหลังในระดับคอและหลัง ยกเว้นผู้ป่วยที่มีภาวะกระดูกสันหลังหัก โดยหลักการทำงาน คือใช้การดึงเพื่อลดการกดทับเส้นประสาท หรือเพิ่มการเคลื่อนไหวของกระดูกสันหลัง โดยใช้ระยะเวลาในการดึงหลังหรือคอประมาณ 15 -20 นาที โดยนักกายภาพบำบัดเป็นผู้กำหนดท่าดึงและน้ำหนักที่ใช้ในการดึง

Ultrasound therapy combine Electrical stimulation

- เครื่องอัลตร้าซาวด์เป็นเครื่องคลื่นเสียงความถี่สูง ใช้ในการรักษาลดอาการปวด อักเสบของเนื้อเยื่อ เพิ่มความยืดหยุ่นของข้อต่อ ลดอาการบวมและช่วยเร่งการซ่อมแซมเนื้อเยื่อรวมทั้งคลายการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ ขณะรับการรักษา ผู้ป่วยอาจรู้สึกปวดเล็กน้อย ระยะเวลาในการรักษา ขึ้นอยู่กับขนาดของพยาธิสภาพ
- เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าใช้สำหรับกระตุ้นกล้ามเนื้อและเส้นประสาท เพื่อการรักษาทางกายภาพบำบัด สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อและเส้นประสาท ช่วยในการไหลเวียนของเลือด ลดอาการปวดและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ


Electrical Tilt table เตียงปรับระดับยืนมอเตอร์ไฟฟ้า

     เป็นเตียงที่สามารถปรับระดับความตั้งเอียงโดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าและมีที่วางเท้าใช้สำหรับฝึกยืนและทำกิจกรรมร่วมกันในการฟื้นฟูสมรรถภาพ ลงน้ำหนักในผู้ป่วยที่มีปัญหาทางระบบประสาทหรือกล้ามเนื้อที่ไม่สามารถทรงตัวเองได้

Parallel bar บาร์คู่ขนานสำหรับฝึกเดิน

 เป็นอุปกรณ์สำหรับฝึกผู้ป่วยยืนและเดิน สามารถปรับระดับความสูงและความกว้างได้ตามความต้องการและเหมาะสมกับผู้ป่วย

 

Hydrocollater  and hot pack หม้อต้มปรับอุณหภูมิและแผ่นร้อน 

 หม้อต้มปรับอุณหภูมิเป็นหม้อที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ตามความเหมาะสมในการต้มแผ่นร้อนให้มีประสิทธิภาพ แผ่นร้อนเป็นอุปกรณ์เก็บความร้อนเป็นถุงผ้า ซึ่งสามารถนำความร้อนได้ดี ประโยชน์ของแผ่นร้อน สามารถใช้ลดอาการปวด  และ เพิ่มการไหลเวียนของเลือด หรือใช้ในกรณีที่มีการยึดติดของข้อต่อ ก่อนการดัดเพื่อเพิ่มองศาของการเคลื่อนไหวที่ข้อต่อ โดยใช้ผ้าขนหนู ห่อแผ่นร้อน แล้วประคบประมาณ 20 นาที หลังการใช้งานเสร็จแล้ว แผ่นร้อนต้องเก็บไว้ในหม้อต้มปรับอุณหภูมิ (Hydrocollater) 

กายภาพบำบัดรักษาอย่างไร 

* การใช้ความร้อนและเย็นในการลดปวด ลดบวม ป้องกัน การติดของข้อต่อ

          * การดัด การดึง ข้อต่อ เพื่อเพิ่มองศาในการเคลื่อนไหวของข้อ และ ลดปวด

          * แนะนำการใส่กายอุปกรณ์เพื่อป้องกันอาการปวดหลังและข้อต่อ

          * แนะนำให้ออกกำลังกายเพื่อเป็นการฟื้นฟูสมรถภาพของร่างกาย ตามศักยภาพของผู้ป่วย

          * แนะนำท่าทางในการใช้ชีวิตประจำวัน และ การทำงานให้ถูกต้อง

          * การดูแลผู้ป่วยในโรคระบบทางเดินหายใจ โดยการออกกำลังกายเฉพาะทรวงอกและทางเดินหายใจ

เวลาทำการ : วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา  09.00 - 17.00 น.
สอบถามโทร.0-2109-3222 ต่อ 10330,10331
บริการ & หมอเฉพาะทาง

Go to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.