Bangpakok Hospital

เลี้ยงลูกในยุคโควิดอย่างไร ให้สมวัยและสร้างสรรค์

26 ส.ค. 2564
ช่วงเวลาที่มีการแพร่ระบาดของโควิด - 19 ทำให้คุณพ่อคุณแม่และลูกต้องจำเป็นต้องอยู่แต่บ้าน ไม่สามารถไปเรียน หรือทำกิจกรรมนอกบ้านได้

จึงทำให้ผู้ปกครองหลายท่านมีความกังวัลว่า สถานการณ์นี้จะส่งผลต่อการเลี้ยงลูก เพราะลูกอาจขาดทักษะในการเข้าสังคม ที่เด็กๆจะได้รับจากการไปโรงเรียน พบปะเพื่อนๆในชีวิตจริง

แต่จริงๆแล้วการเรียนรู้ทักษะการสื่อสาร และการเข้าสังคมที่สำคัญที่สุด ควรเริ่มจากคนในครอบครัว ไม่ใช่เริ่มที่สังคมภายนอก ดังนั้นผู้ปกครองควรมีกิจกรรมหรือวิธีการเลี้ยงลูกที่สื่อให้ลูกรู้ว่าเขาคือคนที่สำคัญสำหรับเรา

ซึ่งวิธีการเลี้ยงลูกช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แบบง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์สูงสุดมีดังนี้

1.ให้ความสำคัญกับลูกๆทุกคน
หากครอบครัวไหนมีลูกหลายคน พ่อแม่ควรแบ่งเวลาให้ลูกเท่าๆกัน ทำให้ลูกรู้สึกถึงความรัก โดยอาจแบ่งเวลาให้ลูก 20 -30 นาที ใช้ช่วงเวลานี้ทำกิจกรรมที่ลูกอยากจะทำ ซึ่งกิจกรรมที่ทำจะแตกต่างกันตามช่วงวัย
วัยทารก อาจมีการเลียนเสียง และสีหน้าของเขา ร้องเพลง ทำเสียงเป็นจังหวะต่างๆ
วันเด็กเล็ก อาจทำกิจกรรมอ่านหนังสือนิทาน วาดรูปด้วยกัน ระบายสี ร้องเพลง
วัยเด็กโต พูดคุยเรื่องที่ลูกสนใจ เช่น เพลง กีฬา ช่วยกันทำอาหาร ออกกำลังกาย

2.สอนลูกด้วยความรัก
บางครั้งลูกอาจดื้อไม่ฟัง จนทำให้คุณหงุดหงิด จนคุณต้องดุลูกให้หยุดทำ ลองเปลี่ยนวิธีเป็นการชื่นชม เมื่อเขาทำในสิ่งที่คุณต้องการแทน เช่น ชื่นชมลูกเมื่อเล่นของเล่นแล้วเก็บเข้าที่ ลองให้คำชมลูกว่า เขาทำดีมาก เพื่อให้เกิดการจดจำ

3.กำหนดตารางเวลาให้ลูก
แม้ว่าลูกๆจะไม่สามารถไปโรงเรียนได้ แต่การจัดตารางเวลาในชีวิตประจำวันลูกก็ยังสำคัญอยู่เหมือนเดิม โดยอาจแบ่งเวลาให้ลูกได้เรียนรู้พัฒนาทักษะ เวลาพักทำกิจกรรมที่ชอบ เวลาออกกำลังกาย และเวลาพักผ่อน

4.มีความใจเย็น
วัยเด็กเป็นวัยที่เรียนรู้จะแสดงออก หากพวกเขารู้สึกยังไงก็จะแสดงออกแบบนั้น บางทีอาจร้องไห้ โวยวาย โยนข้าวของ วิธีที่ดีที่สุดคือการใจเย็น ไม่ควรดุลูกกลับไปในทันที ลองหายใจเข้าออกช้าๆ นับ 1-10 แล้วค่อยเบียงความสนใจลูก

5.จัดการกับอารมณ์ และความเครียด
ช่วงที่โควิด- 19 มีความรุนแรงมากขึ้น ทำให้คุณและลูก มีความเครียดสะสม ซึ่งสามารถแก้ไขได้ง่ายๆด้วยการหาคนที่ไว้ใจพูดคุยเรื่องสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หรือมีเวลาว่างจากการดูแลลูกก็ควรใช้เวลานี้ให้ตัวเองได้ผ่อนคลายความเครียดที่เกิดจากการเลี้ยงลูกได้

6.อธิบายสถานการณ์โควิด- 19 ให้ลูกเข้าใจ
สิ่งที่สำคัญที่สุดในตอนนี้ คือการอธิบายสถานการณ์โควิด - 19 ให้ลูกได้เข้าใจ เพื่อเป็นการสอนลูกให้รู้จักและรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ให้เกิดความกังวลจนเกินไป ซึ่งอาจทำให้ลูกๆมีอคติกับผู้ป่วยโรคโควิด - 19 แบบไม่รู้ตัว
Go to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.