Bangpakok Hospital

ดูแลลูกน้อยอย่างไร ? ในช่วงหน้าฝนให้พ้นหวัด

2 เม.ย. 2564ครอบครัวที่มีเด็กเล็กหรือเด็กก่อนวัยเรียน ควรระมัดระวังสุขภาพเป็นพิเศษ เพราะถ้าเด็กโดนละอองฝนหรือตากฝนโดยไม่ป้องกัน อาจทำให้เจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจได้ง่าย โดยเฉพาะ “ไข้หวัด” ซึ่งพบได้บ่อยในช่วงฤดูฝน และมีโอกาสเป็นได้ในทุกฤดูเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย สุขภาพของเด็ก ๆ ที่ภูมิต้านทานยังไม่แข็งแรงพอ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคอยดูแลเอาใจใส่ตลอดเวลาและเตรียมรับมือ เพื่อป้องกัน

พ่อแม่ ผู้ปกครองควรใส่ใจในเรื่องนี้ เพราะหากเด็กป่วยเป็นไข้หวัดและดูแลสุขภาพไม่ดี อาจส่งผลให้หลอดลมอักเสบและเป็นโรคปอดบวมได้ในที่สุด ดังนั้นจึงควรทำให้ร่างกายอบอุ่นเสมอ เพราะเด็กเล็กป้องกันหรือช่วยเหลือตนเองไม่ได้ พ่อแม่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

 

ดูแลลูกน้อยอย่างไร ? ในช่วงหน้าฝนให้พ้นหวัด

  1. เตรียมร่มหรือเสื้อกันฝน ติดตัว ถ้าจำเป็นต้องพาเด็กไปนอกบ้าน และถ้าเปียกฝนหรือถูกละอองฝน เมื่อกลับเข้าบ้านต้องรีบเช็ดตัวให้แห้ง รีบอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย และ เปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ทันที เพื่อสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย
  2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง องุ่น สับปะรด เป็นต้น เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
  3. เด็กทารกควรให้กินนมแม่ ทำให้เด็กได้รับภูมิต้านทานโรค
  4. เด็กโตควรรับประทานอาหารและดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ร่างกาย
  5. ควรให้เด็กเคลื่อนไหวร่างกายและออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย
  6. พักผ่อนให้เพียงพอ  หากฝนตกหลีกเลี่ยงการนอนใกล้หน้าต่างเพราะอาจถูกละอองฝน และใส่เสื้อผ้าหนา ๆ เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น
  7. ให้เด็กหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับคนที่เป็นหวัด โดยสอนลูกให้ป้องกันการไอหรือจามด้วยวิธีการปิดปาก หรือใส่หน้ากากอนามัย โดยเฉพาะเด็กที่อยู่รวมกันในศูนย์เด็กเล็กหรือโรงเรียนอนุบาลจะสัมผัสเชื้อหวัดจากเด็กอื่นๆ ได้ง่ายกว่าเด็กที่ดูแลเองภายในบ้าน


นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่เองก็ต้องดูแลสุขภาพของตัวเองด้วยเช่นกัน เพราะหากเป็นฝ่ายป่วยขึ้นมาเสียเอง นอกจากจะทำให้ดูแลลูกน้อยเกิดความลำบากแล้ว ยังมีโอกาสที่จะพาเอาโรคมาติดลูกได้สูงGo to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.