Bangpakok Hospital

ความผิดปกติของผิว สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของคุณได้

2 เม.ย. 2564ความผิดปกติของสีผิว สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของคุณได้เรามีวิธีการสังเกตดังนี้

  1. สัญญาณรังแคบนหนังศีรษะ รังแคที่เกิดขึ้นบนหนังศีรษะเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง เพราะอากาศ การแพ้ยาสระผม การขาดสารอาหาร โดยเฉพาะ ‘ธาตุสังกะสี‘ โดยสัญญาณที่มักเกิดขึ้นบ่อย ก็คือ สาเหตุจากผิวแห้ง
  2. สัญญาณผิวลอกเป็นขุย เช่นเดียวกับปัญหารังแค สำหรับปัญหาผิวลอกเป็นขุยแล้ว ถ้าไม่ได้เป็นเพราะ อากาศที่แห้ง ก็อาจเป็นเพราะร่างกายขาดวิตามินดี ลองเพิ่มวิตามินดีในมื้ออาหาร เช่น ปลา นม เนย ถั่ว ออกไปตากแดดยามเช้า ก็จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้ที่ สำคัญยังช่วยให้กระดูกแข็งแรงไปพร้อมๆกัน
  3. สัญญาณสิว ปัญหาสิวก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้น ได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ฮอร์โมน ผิวมัน หรือ ล้างหน้าไม่สะอาด ซึ่งสิวที่ขึ้นตามตำแหน่งต่างๆใน ร่างกายหรือใบหน้าก็มีความสัมพันธ์กับโรคร้ายต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น สิวขึ้นที่บริเวณจมูก คุณกำลังมีปัญหา เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง หรือ สิวขึ้นที่คาง คุณ กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับความเครียด หรือเป็นช่วงเวลาที่ กำลังมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือกำลังจะมี ประจำเดือน อย่างไรก็ตาม เมื่อมีสิว อย่าบีบสิวเด็ดขาด แต่ควรไปหาหมอ หรือหายามาทาน
  4. สัญญาณผิวอักเสบเป็นผื่น หากเกิดสิวเป็นผื่น แสดงว่าร่างกายขาดโปรไบโอติกส์ ให้ลองเน้นการรับประทานอาหารประเภทโปรไบโอติกให้มากขึ้น เช่น การทานโยเกิร์ต เพราะสิ่งนี้จะเข้าไปเพิ่มจุลินทรีย์ในลำไส้ได้ หรือไม่เช่นนั้นก็รับประทานไขมันดีโดยเลือกใช้น้ำมันพืช เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันรำข้าว ใช้สำหรับประกอบอาหาร
  5. สัญญาณการเกิดริ้วรอยตามวัย เป็นสัญญาณชี้บ่งบอกชัดเจนว่าร่างกายเสื่อมลงแล้วควรหา ‘โคเอ็น ไซม์คิวเทน‘ มาเป็นตัวช่วยในการบำรุงผิว สาระสำคัญ ตัวนี้จะช่วยป้องกันการเกิดอ๊อกซิเดชั่นและป้องกัน การเกิดอนุมูลอิสระได้ดี
  6. สัญญาณผิวหนังอักเสบ เมื่อเป็นเช่นนี้แสดงว่า ร่างกายกำลังต้องการวิตามินบี 6 และวิตามินบี 3 มากกว่าเดิม วิธีการเพิ่มวิตามินให้ตัวเอง ก็คือ การรับประทานกล้วย มันฝรั่ง เนื้ออกไก่ ผักขม อาโวคาโด แซลมอน ทูน่า จมูกข้าว ถั่ว ชะอม ไข่ และขนมปัง โฮลวีต ให้มากขึ้น เพราะอาหารเหล่านี้จะทุเลาอาการ ที่เป็นอยู่ให้ดีขึ้นได้ แถมยังได้รับสารอาหารหรือวิตามินตัวอื่นๆเพิ่มขึ้นได้ด้วย
  7. สัญญาณมือเหี่ยว ทั้งที่ไม่ได้ทำงานหนัก สัญญาณนี้บ่งบอกชัดว่าคุณกำลังขาดธาตุเหล็ก ต้อง รีบรับประทานอาหารประเภทนี้เข้าไปให้มาก ๆ อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ได้แก่ ตับ เนื้อ ไก่ อาหาร ทะเล พริกหวาน กระถิน มะเขือเทศ ฟักทอง เผือก ลูกพรุน ฯลฯ
  8. สัญญาณผิวแห้ง เมื่อเป็นเช่นนี้ให้ตั้งข้อสังเกต ก่อนว่าตัวเองดื่มน้ำไม่เพียงพอ ดังนั้นแก้ไขง่ายๆ ด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอในลำดับแรก
  9. สัญญาณริมฝีปากแห้งแตก บ่งบอกว่าคุณขาด วิตามินบี 2 ซึ่งวิตามินตัวนี้สามารถหาเจอได้จาก อาหารประเภทธัญพืช ถั่ว เนย ไข่ และผักใบเขียว คุณสามารถใช้ลิปมันหรือวาสลีน เพื่อแก้ไขปัญหา เฉพาะหน้า
Go to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.