Bangpakok Hospital

กินเจอย่างไร ให้ได้บุญและสุขภาพดี

19 ต.ค. 2566


ในปัจจุบันนี้คนใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นทำให้การกินเจได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทุกปีจนหลายเป็นหนึ่งในเทรนด์ของคนรักสุขภาพ เพราะการกิจเจไม่ได้ทำให้เรารู้สึกอิ่มบุญเท่านั้น แต่ร่างกายของเราจะได้รับประโยชน์จากการกินอาหารเจ ที่มีทั้งผัก ผลไม้และธัญพืชแบบเต็มๆ วันนี้แอดมินจึงนำความรู้เรื่องประโยชน์ของการกินเจและเลือกกินเจอย่างไรให้มีสุขภาพที่ดีมาฝากกันค่ะ

ประโยชน์ของการกินเจ

 1. ช่วยให้อวัยวะภายในได้หยุดพัก เพราะอาหารเจส่วนใหญ่มีผักเป็นหลัก ผสมกับอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต และโปรตีนจากถั่วซึ่งย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์และไขมันมาก จึงทำให้ระบบย่อยอาหารได้หยุดพักจากการทำงานหนัก
 1. ล้างพิษให้ร่างกาย ผัก และผลไม้เป็นกากใยชั้นดีที่ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายและการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น เมื่อกินเข้าไปก็จะช่วยขับของเสียและสารพิษที่ตกค้างในร่างกายออกมา และยังช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้อีกด้วย
 1. ลดความเสี่ยงโรค เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดและสมอง ไขมันอุดตันในเส้นเลือด ริดสีดวงทวาร โรคเกาต์ เพราะอาหารเจจำพวกผัก ผลไม้มีเส้นใยอาหารที่ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยลดคอเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
 1. ช่วยความคุมน้ำหนัก หากเลือกกินอาหารให้ดีในช่วงเทศกาลกินเจ ถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่ควบคุมน้ำหนักไปในตัวได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกรับประทานอาหารเจ หากสามารถเลี่ยงอาหารประเภททอด ผัด รวมถึงของหวานได้ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายจะยิ่งทำให้ลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น
 1. ชะลอการเสื่อมของเซลล์ ไม่เจ็บป่วยง่าย เมื่อกินเจเป็นประจำ จะทำให้เลือดได้รับการฟอกให้สะอาดขึ้นเรื่อยๆ มีผลให้เซลล์ต่างๆในร่างกายเสื่อมช้าลง ทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดีขึ้น

กินเจอย่างไรให้ได้บุญสูงสุด

 1. กินเจด้วยความเต็มใจ ต้องกินเจด้วยความรู้สึกที่อยากงดเว้นการฆ่าสัตว์ อยากมีสุขภาพที่ดี และเพื่อเป็นการทำบุญ ทำจิตใจให้สะอาดบริสุทธิ์
 1. ไม่บ่นเรื่องรสชาติ เพราะอาหารเจจะไม่มีการปรุงรสเหมือนอาหารทั่วไป 
 1. มีวินัยที่แน่วแน่ เพราะการกินๆ หยุดๆ นอกจากจะไม่ได้บุญแล้ว ยังไม่เป็นการกินเพื่อสุขภาพต้องพยายามฝึกตัวเองให้มีวินัย ตั้งใจกินเจให้ครบวัน
 1. กินเจควบคู่กับการถือศีล เพราะการกินเจไม่ใช่เพียงแค่การงดเว้นเนื้อสัตว์ แต่หมายรวมถึงการถือศีล 8 ตามความหมายของคำว่า เจ ในภาษาจีนทางพุทธศาสนานิกายมหายาน หมายถึงการคิดดี พูดดี ทำดี รักษาตนอยู่ในศีล เพื่อให้สะอาดบริสุทธิ์ทั้งร่างกายและจิตใจนั่นเอง

กินเจอย่างไรให้สุขภาพดี

 1. กินอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี เพราะใยอาหารจะช่วยให้อิ่มเร็ว อิ่มนานขึ้น
 2. กินให้ครบ 5 หมู่ แทนเนื้อสัตว์ด้วยโปรตีนถั่ว ไขมันจากพืช แป้งไม่ขัดสี และผักผลไม้ จะทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มนานขึ้น
 3. เลือกกินของประเภทนึ่ง ต้ม ตุ๋น ดีกว่าของผัดของทอดเพราะจะช่วยให้เลี่ยงการกินน้ำมัน ซึ่งมีไขมันสูง
 4. เลือกผลไม้รสหวานน้อยเป็นของว่าง เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง แก้วมังกร เบอรรี่ต่างๆ เพราะใยอาหารในผลไม้จะช่วยให้อิ่มท้อง และควรงดอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีรสหวาน เพราะจะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารอินซูลินออกมา มีผลทำให้รู้สึกหิวเร็ว
 5. ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว/วัน เพราะอาหารเจมีผักเยอะ ถ้าดื่มน้ำไม่เพียงพออาจทำให้ท้องผูกได้Go to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.