Bangpakok Hospital

พฤติกรรมการนอนน้อย ควรระวังโรคเหล่านี้

10 ก.ค. 2566


การนอนไม่หลับเป็นปัญหาที่ทุกช่วงวัยจะต้องเคยเจอ และเป็นปัญหาที่ใครหลายคนไม่สามารถจัดการได้ทำให้เกิดอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น รู้สึกอ่อนเพลียระหว่างวัน ไม่มีสมาธิ ลืมง่าย คิดได้ช้ากว่าปกติ หากสะสมไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่รบกวนจิตใจและกระบวนการทำงานของร่างกาย อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพและโรคเหล่านี้ตามมาได้

 

โรคที่มากับการนอนน้อย

  1. โรคอ้วน ภาวะที่ร่างกายมีการสะสมไขมันมากเกินกว่าปกติหรือมากกว่าที่ร่างกายจะเผาผลาญ จึงสะสมหลังงานที่เหลือเอาไว้ในรูปของไขมันตามอวัยวะต่างๆ ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพ และเป็นสาเหตุของการเกิดโรคเรื้อรังๆ ตามมา
  1. โรคเบาหวาน บางทีเกิดขึ้นโดยไม่มีอาการบ่งบอกจะค่อยๆ ก่อตัวขึ้นอย่างเงียบๆ หากไม่ได้รับการตรวจระดับน้ำในเลือดก็จะไม่ทราบว่าเป็นเบาหวานจนกระทั่งโรคดำเนินไปมากแล้วจึงจะรู้ตัว ดังนั้นเราควรหมั่นสังเกตตัวเองอยู่เสมอ
  1. โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง ใช้เวลามากกว่า 30 นาทีถึงจะหลับได้หลับๆ ตื่นๆ ตลอดทั้งคืนและมีอาการดังกล่าวมามากกว่า 1 เดือน
  1. โรคหัวใจ โรคหัวใจหมายถึงโรคต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจโดยความผิดปกติที่เกิดขึ้นในส่วนของหัวใจที่ต่างกันทำให้โรคหัวใจมีอาการต่างกันไปในแต่ละชนิด

บรรเทาอาการนอนไม่หลับเบื้องต้นด้วยตัวเอง

  1. ปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในการนอนหลับ จัดห้องนอนให้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการนอนหลับมากที่สุดโดยจะต้องมีอุณหภูมิภายในห้องเหมาะสม มีแสงสว่างรบกวนน้อยที่สุดที่สำคัญต้องไม่มีเสียงรบกวน
  1. เข้านอนและตื่นนอนในเวลาเดียวกันทุกวัน ถ้าหากนอนหลับไม่ถูกเวลาอาจทำให้ตื่นไม่ถูกเวลาเช่นกัน เนื่องจากกลไกร่างกายจะเกิดความสับสนว่าควรนอนและตื่นในช่วงเวลาใดกันแน่
  1. งดเล่นอุปกรณ์มือถือ เป็นเวลา 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงก่อนเข้านอน อุปกรณ์มือถือ มีผลทำให้หลับยาก เพราะแสงสีฟ้าจากจอทำให้ร่างกายรับรู้และเข้าใจว่ายังไม่มืดและยังไม่ถึงเวลานอน ซึ่งร่างกายก็จะหลังสารเมลาโตนินออกมาทำให้หลับยากอีกทั้งการที่เราได้รับข้อมูลต่างๆ เข้ามาตลอดเวลาก่อนนอนก็จะส่งผลให้สมองไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่
  1. ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนก่อนเข้านอน เพราะหากได้รับคาเฟอีนมากเกินไป อาจต้องใช้เวลานานขึ้นกว่าจะนอนหลับ นอกจากคาเฟอีนยังทำให้ระยะเวลาและคุณภาพในการหลับลดลงอีกด้วย

 

Go to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.