Bangpakok Hospital

สีของตกขาว ปัญหาที่ผู้หญิงควรสังเกต

12 มิ.ย. 2566


ตกขาวหรือระดูขาว เป็นของเหลวที่ขับออกจากช่องคลอด เป็นอาการของผู้หญิงในสตรีวัยเจริญพันธุ์ จะมีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนแตกต่างกันไปตามรอบประจำเดือน โดยตกขาวปกติสามารถสังเกตได้โดย ตกขาวขะไม่มีกลิ่น และไม่มีอาการคัน 

แต่ในบางครั้งตกขาวอาจบ่งบอกถึงความผิดปกติได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสีหรือกลิ่น หรืออาจเป็นการส่งสัญญาณเตือนของโรคร้าย และเป็นภาวะที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม

สาเหตุของตกขาวที่ผิดปกติ

โดยสาเหตุหลักมักมาจากการติดเชื้อ ได้แก่ แบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นนอกจากการติดเชื้อ เช่น เนื้องอก มะเร็ง สิ่งแปลกปลอมในช่องคลอด

อาการที่แสดงออกถึงตกขาวไม่ปกติ

ได้แก่ กลิ่นเหม็น กลิ่นคาว สีที่เปลี่ยนเป็นสีเหลือง เขียว เทา มีเลือดปน หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คัน มีไข้ ปวดท้อง แสบร้อนบริเวณช่องคลอด

สีของตกขาวบอกอะไร?

  • ตกขาวสีขาว หรือสีครีมเหมือนสีเปลือกไข่ ตกขาวมีสีขาวใส ไม่มีกลิ่น เป็นลักษณะทั่วไปของตกขาวที่หลั่งออกมาเพื่อหล่อลื่นและให้ความชุ่มชื่นกับช่องคลอด แต่ตกขาวที่ผิดปกติ จะมีสีที่แตกต่างไปจากเดิม มีกลิ่น และมีลักษณะเป็นก้อนหนา
  • ตกขาวสีเขียวอ่อน ตกขาวมีสีเขียว สีเขียวอ่อน หรือสีเหลืองปนเขียว ร่วมกับมีอาการคัน และมีกลิ่นคาว แสดงถึงการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด หรือการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์
  • ตกขาวสีชมพู ตกขาวสีชมพู หรือสีชมพูจางๆ อาจเป็นสัญญาณของการจะมีรอบประจำเดือนหรือเกิดจากการลอกหลุดของเยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งมักพบหลังคลอด บางครั้งเรียกว่า น้ำคาวปลา
  • ตกขาวสีเทา เป็นสัญญาณเตือนของการติดเชื้อแบคทีเรีย เกิดจากการอักเสบของช่องคลอดและปากมดลูก ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ โดยมักจะมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่น อาการคัน มีกลิ่นแรง หรืออาจมีรอยแดงบริเวณปากช่องคลอด
  • ตกขาวสีน้ำตาล ตกขาวสีน้ำตาล หรือตกขาวแบบมีเลือดปน ส่วนใหญ่มักเกิดจากประจำเดือนตกค้าง แต่ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพได้อย่างเช่น การติดเชื้อที่บริเวณปากมดลูก เลือดออกจากการตกไข่ นอกจากนี้ถ้ามีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย อาจเกิดจากการฝังตัวของตัวอ่อน บางครั้งเรียกว่า เลือดล้างหน้า หรือมีการตั้งครรภ์นอกมดลูก

ความผิดปกติของตกขาว

สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัยตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ อย่างในวัยเด็กอาจเกิดจากสิ่งแปลกปลอมที่เด็กนำเข้าไปใส่ในช่องคลอด ร่วมถึงปัญหาที่เกิดจากการล่วงละเมิดทางเพศได้ ส่วนในวัยเจริญพันธุ์เรื่องความผิดปกติของตกขาวเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อย ไปจนถึงวันสูงอายุก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน วิธีสังเกตในวัยผู้สูงอายุ ปกติแล้วร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเอสโทรเจนน้อยลงส่งผลให้ตกขาวลดลงด้วย แต่ถ้าหากผู้สูงอายุรายไหนมีปริมาณตกขาวเพิ่มขึ้นหรือมากเกินไป อาจแสดงถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้

โรคที่มาพร้อมตกขาวที่ผิดปกติ

สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามหากมีตกขาวผิดปกติ เป็นซ้ำๆ บ่อยๆ อย่างนิ่งนอนใจ เพราะอาการดังกล่าวอาจส่งผลให้ปีกมดลูกเกิดอาการอักเสบ ท่อนำไข่ตัน เกิดภาวะมีบุตรยาก เพิ่มความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์นอกมดลูกสูงขึ้น หรือมีก้อนฝี หนองในอุ้งเชิงกรานได้

Go to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.