Bangpakok Hospital

เมนูอาหารคุณแม่ท้อง บำรุงสมองลูกในครรภ์

2 ก.พ. 2565ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ร่างกายจะต้องได้รับสารอาหารที่เพิ่มมากขึ้น และในบางครั้งอาจต้องรับประทานอาหารที่ยังไม่เคยรับประทานมาก่อนเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับทารกในครรภ์

เพราะสารอาหารคือหัวใจสำคัญของความฉลาดของเด็กแรกเกิด การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายคุณแม่เองและของลูกน้อยในครรภ์ จะช่วยให้ลูกน้อยมีสมองที่ดีและพัฒนาการที่สมบูรณ์และแข็งแรง

ดังนั้นคุณแม่หลายๆท่าน อาจมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องอาหารและโภชนาการในช่วงตั้งครรภ์ของตัวเอง เพราะอาหารที่คุณแม่จะกินจะต้องถูกส่งต่อให้กับลูกน้อยในครรภ์ วันนี้จึงนำเมนูอาหารบำรุงสมองลูกน้อยที่คุณแม่ควรรับประทานมาฝากกันค่ะ

สารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อคนท้อง
โดยปกติแล้วคนท้องควรรับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 วันละ 200 มิลลิกรัม ซึ่งโอเมก้า 3 นั้น สามารถหาได้จากปลาน้ำจืดและอาหารทะเล และยังมีอาหารประเภทถั่ว เมล็ดทานตะวัน น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันข้าวโพด เพื่อให้ได้รับโอเมก้า 6 และควรรับประทานควบคู่กับอาหารที่มีวิตามินดีและวิตามินอีไปด้วย

เมนูอาหารที่ดีต่อคนท้อง และเสริมพัฒนาทารกในครรภ์

1. เนื้อปลาแซลมอน มีโอเมก้า3 สูงมาก และยังมีไอโอดีน ช่วยเรื่องของการกระตุ้นสมอง บำรุงเซลล์สมอง และเพิ่มประสิทธิภาพความจำให้กับทารกในครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณแม่ไม่ชอบทานปลาแซลมอนก็สามารถทานปลาชนิดอื่นได้ เช่น ปลาทู ปลาช่อน ปลาสวาย ปลากระป๋องตระกูลปลาแมคเคอเรล ปลาโอลาย ปลาสลิด แนะให้ทานเนื้อปลาอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง สลับกับทานอาหารทะเลอย่างกุ้ง หอย ปลาหมึก และควรทานเนื้อปลาหรืออาหารเหล่านี้แบบปรุงสุก เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรทานอาหารดิบเด็ดขาด

2. ผักใบเขียว เป็นอีกอาหารหนึ่งที่ช่วยให้เด็กมีพัฒนาการเรียนรู้ที่ดี มีกรดโฟลิกช่วยป้องกันสมองทารกไม่ให้ถูกทำลายได้ง่าย รวมทั้งช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคปากแหว่งเพดานโหว่

3. อะโวคาโด มีโฟเลตสูง ช่วยสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาทและไขสันหลังให้ทารกในครรภ์ เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกไตรมาส โดยเฉพาะไตรมาสที่ 2-3 การได้รับโฟเลตไม่เพียงพออาจส่งผลให้ทารกในครรภ์เกิดความพิการทางสมองและมีความเสี่ยงต่อการเป็นท่อระบบประสาทผิดปกติ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับโฟเลตวันละ 400-800 ไมโครกรัม ซึ่งโฟเลตจะพบมากใน อะโวคาโด เนื้อหมูสันใน หน่อไม้ฝรั่ง กล้วย ผักโขม ฟักทอง

4. เบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ และมัลเบอร์รี่ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินซี และกรดโฟลิก ที่มีส่วนช่วยให้สมองของลูกน้อยทำงานได้ดียิ่งขึ้น ช่วยทำให้มีพัฒนาการที่ดี รวมทั้งยังช่วยในเรื่องผิวพรรณของคุณแม่อีกด้วย

5. ไข่ โปรตีนชั้นดีเป็นสารอาหารหลักที่สำคัญต่อการสร้างเซลล์ของทารกในครรภ์ ชวยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์สมอง เพิ่มปริมาณเลือด สร้างน้ำย่อย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันการขาดโปรตีน หรือรับโปรตีนไม่เพียงพอ ซึ่งอาจทำให้สมองของลูกน้อยมีขนาดเล็กกว่าปกติได้ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับโปรตีนวันละ 600 กรัม

6. อัลมอนด์ มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถดื่มนมอัลมอนด์ทุกวันได้ เพื่อช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองของลูกได้

7. ชีส ให้วิตามันดีที่ดีต่อร่างกาย ช่วยให้สมองลูกน้อยทำงานได้ดียิ่งขึ้น และวิตามินดีนั้นถือเป็นสารอาหารอย่างหนึ่งที่คนท้องควรทานในแต่ละวัน เพื่อให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ
 
Go to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.