Bangpakok Hospital

6 วิธีสอนลูก ให้รู้จักการรอคอย และอดทน

28 ธ.ค. 2564การสอนลูกให้รู้จักการรอคอยและอดทน เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญที่ครอบครัวต้องปลูกฝังเด็กตั้งแต่เล็ก เพราะจะต้องใช้สำหรับการอยู่ร่วมกับคนอื่นในสังคม ปัจจุบันทุกอย่างเต็มไปด้วยความรวดเร็ว และดูเร่งรีบ ประกอบกับโลกพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ทุกอย่างเกิดความสะดวกสบายมากขึ้น อาจทำให้เด็กมีปัญหาเรื่องการรอคอย และอดทน

และเด็กๆเองยังชินกับการที่อยากได้อะไรก็ต้องได้ทันที การฝึกให้ลูกรู้จักการรอคอยและอดทน จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ปกครองต้องสอน เพื่อฝึกทักษะการควบคุมตัวเองไม่ให้ลูกกลายเป็นเด็กที่เอาแต่ใจ ใจร้อน ไม่มีความอดทน รอคอยอะไรไม่เป็น

ดังนั้นแอดมินจึงมี 6 วิธี ฝึกลูกให้รู้จักความการรอคอย และอดทน มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับลูกของแต่ละบ้านได้บ้าง

6 วิธีสอนลูก ให้รู้จักการรอคอย และอดทน

1. เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูก
คุณพ่อคุณแม่ เป็นคนที่อยู่ใกล้ชิดกับลูกมากที่สุด เด็กๆจึงมักจะเรียนรู้สิ่งต่างๆจากพ่อแม่ รวมถึงเรื่องของความอดทนด้วยเช่นกัน การที่เราแสดงถึงการรอคอย และอดทน อย่างเช่นเรื่อง การเข้าคิวให้เป็นเหมือนเรื่องธรรมดา เด็กๆเห็นก็ชินและจะทำตามเราอย่างเป็นธรรมชาติ

2. สอนลูกด้วยการเล่านิทาน
การเล่านิทาน เป็นอีกการเรียนรู้ที่ช่วยให้เด็กเข้าใจและเห็นภาพ คุณพ่อคุณแม่ลองหานิทานที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับความอดทนมาให้เด็กๆฟัง จะสามารถช่วยให้เด็กเรียนรู้ในเรื่องของความอดทนได้มากขึ้น

3. บอกเวลาที่สิ้นสุดการรอคอยที่ชัดเจน
เด็กจะรู้สึกหงุดหงิด ถ้าไม่รู้ว่าการรอคอยแต่ละครั้งจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ คุณพ่อคุณแม่อาจลองเปลี่ยนวิธีการพูดจากคำว่า “อีกแป๊บนึง” หรือ “เดี๋ยวก่อน” แล้วมาใช้คำบอกเวลาที่เด็กเข้าใจกันง่ายๆ เช่น “แม่ขอเวลาอีก 5 นาที” หากบอกแบบนี้เด็กจะรับรู้แล้วว่า “อีก 5 นาที แม่ก็จะมาหา” จะทำให้เด็กไม่เกิดความหงุดหงิด

4. หากิจกรรมเบี่ยงเบนความสนใจ
ระหว่างการรอคอย หากเด็กนั่งเฉยๆ อาจเกิดความหงุดหงิดได้เพราะฉะนั้นหากต้องให้ลูกรอเป็นเวลานานๆ ให้คุณพ่อคุณแม่หากิจกรรมเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจให้ลูก อาจเป็นการวาดภาพ หรือระบายสี ลูกก็จะรู้สึกเพลินและผ่อนคลายมากขึ้น

5. ชวนลูกเล่นเกมที่ฝึกความอดทน
คุณพ่อคุณแม่ลองหากิจกรรมที่ต้องใช้เวลาและสมาธิในการทำมาให้ลูกได้ฝึกทำ เช่น การต่อเลโก้ ต่อจิ๊กซอว์ ต่อบล็อก นอกจากจะช่วยฝึกเรื่องความอดทนแล้ว ยังช่วยในเรื่องจินตนการและการมองภาพ 3 มิติอีกด้วย

6. สะสมแต้ม แล้วมอบรางวัล
คุณพ่อคุณแม่อาจทำการตกลงกับลูกก่อน ว่ามีกติกาหรือมีการสะสมแต้มจากการทำอะไรบ้าง และเมื่อครบตามจำนวนที่ลูกทำได้อาจมีรางวัลเล็กๆน้อยๆให้กับลูกตามสมควร แต่ไม่ควรให้ลูกมากเกินไปเพราะจะกลายเป็นว่าลูกทำดีเพื่อหวังผลอาจผิดจุดประสงค์ที่คุณพ่อคุณแม่จะสอนลูก

ซึ่งการฝึกลูกให้รู้จักการรอคอย และอดทน จะไม่สามารถฝึกได้ภายในวันเดียว การสอนหรือปลูกฝังต้องอาศัยระยะเวลาที่นาน แต่จะนานเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับคุณพ่อคุณแม่ว่าจะสามารถทำให้ลูกตระหนักและเข้าใจได้เร็วแค่ไหน

Go to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.