Bangpakok Hospital

น้ำนมแม่ ภูมิต้านทานที่ดี ช่วยลดโอกาสเจ็บป่วยให้กับลูก

18 ธ.ค. 2564
ภูมิต้านทานและสมองเป็นสองสิ่งที่คุณแม่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง สำหรับเด็กวัยแรกเกิดจนถึง 2 ปี เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายของลูกมี การเติบโตแบบก้าวกระโดด และยังเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคและคุณภาพชีวิตมากที่สุด ภูมิต้านทานเป็นพื้นฐานสำคัญต่อการพัฒนาสมอง หากร่างกายไม่พร้อมหรือลูกมีสุขภาพไม่แข็งแรงย่อมส่งผลต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ของลูก ดังนั้นคุณแม่ควรให้ลูกมีภูมิต้านทานที่พร้อมอยู่เสมอ ไม่ใช่แค่เฉพาะตอนที่ลูกเจ็บป่วย และต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษโดยเฉพาะในเด็กเล็กที่ระบบภูมิต้านทานยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งกว่าระบบภูมิต้านทานของเด็ก จะพัฒนาใกล้เคียงกับผู้ใหญ่ก็เมื่ออายุประมาณ 5 ขวบ

ภูมิต้านทาน เริ่มสร้างได้ตั้งแต่ช่วงแรกของชีวิต

ภูมิต้านทาน คือสารที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ เป็นพื้นฐานสำคัญที่เพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย โดยเฉพาะ 1,000 วันแรก ที่ร่างกายของลูกน้อย กำลังพัฒนาระบบสำคัญๆ ทั้งระบบภูมิต้านทาน ระบบโครงสร้างของร่างกาย ระบบเมตาบอลิซึม และระบบประสาทและสมอง

ด้วยเหตุนี้เอง ธรรมชาติจึงสร้าง นมแม่ ที่อุดมด้วยสารอาหารครบครัน มีคุณสมบัติช่วยเสริม สร้างภูมิต้านทาน เด็กที่ทานนมแม่จึงมีภูมิต้านทานสูง ลดโอกาสเกิดโรค การติดเชื้อ ลดความเสี่ยง การเกิดโรคอ้วน และโรคเบาหวานในอนาคต

นมหยดแรก = วัคซีนหยดแรก

น้ำนมเหลือง (Colostrum) คือน้ำนมแม่ในช่วงแรก ซึ่งจะถูกสร้างขึ้นเพียงระยะ 1-3 วันหลังคลอด เท่านั้น ถือเป็นอาหารมื้อแรกแสนล้ำค่าของลูกรัก ที่อุดมด้วยสารอาหารมีประโยชน์สูงมากมาย มี immunoglobulin A (โปรตีนที่ช่วยดักจับสารแปลกปลอมในร่างกาย) และยังมีจุลินทรีย์สุขภาพ ที่ช่วย เสริมสร้างภูมิต้านทาน จึงมีค่าเทียบได้กับ “วัคซีนหยดแรก” ของลูกน้อย

น้ำนมแม่ ที่ร่างกายแม่ผลิตได้โดยตามธรรมชาติ แบ่งเป็น 3 ระยะด้วยกัน โดยไม่ว่าจะเป็นระยะใด ก็ตามล้วนดีต่อสุขภาพลูกทั้งสิ้น ได้แก่

1. ระยะนมสีเหลือง (Colostrum)  เกิดใน 24-36 ชั่วโมงแรกหลังคลอด
2. ระยะนมปรับเปลี่ยน (Transitional Milk) เกิดในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังคลอด สีจะ ค่อยๆ ขาวขึ้น
3. ระยะน้ำนมแม่ (Mature Milk)

นมแม่มีการทำงานแบบ ซินไบโอติก (Synbiotic) หรือการทำงานประสานกันระหว่าง โพรไบโอติก (จุลินทรีย์สุขภาพ) และ พรีไบโอติก (อาหารของจุลินทรีย์สุขภาพ) ซึ่งช่วยให้ จุลินทรีย์สุขภาพในระบบทางเดินอาหารของเด็กเติบโตได้ดี และยังช่วยยับยั้งการเติบโตของ จุลินทรีย์ก่อโรค จึงส่งผลให้เด็กมีระบบภูมิต้านทานที่ดีได้ ทั้งยังช่วยป้องกันการติดเชื้อใน ระบบทางเดินหายใจ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ผื่นผิวหนังอักเสบ โรคหืด นอกจากนี้ในนมแม่ยังมี DHA ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของสมอง การโอบกอดลูกน้อยระหว่าง ให้นม ยังช่วยให้ลูกน้อยอบอุ่น และสร้างภูมิต้านทานทางจิตใจ สนับสนุนให้ลูกรักกล้าแกร่ง พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ในอนาคตได้ดียิ่งขึ้น

ภูมิต้านทาน คือพื้นฐานสำคัญของการเรียนรู้
เมื่อ “ภูมิต้านทาน” คือ พื้นฐานให้ลูกพร้อมสำหรับการเรียนรู้ คุณแม่จึงควรใส่ใจสุขภาพและ ร่างกายเพื่อเสริมภูมิต้านทานของลูกรักให้แข็งแกร่ง จาก “นมแม่” เด็กๆ ที่ทานนมแม่จะได้รับภูมิต้านทาน ที่ดีตั้งแต่ต้น แต่ถ้าหากไม่สามารถทานนมแม่ได้จากหลายๆ ปัจจัย ควรปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาเลือก นมหรืออาหารเสริมที่ให้คุณค่าโภชนาการเหมาะกับวัย อาจเลือกเสริมด้วยอาหารที่มีพรีไบโอติก จะช่วย ลดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ก่อโรค และช่วยรักษาสภาวะสมดุลของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหารของ ลูก ส่งเสริมให้ระบบทางเดินอาหารและระบบย่อยอาหารมีสุขภาพสมบูรณ์ ซึ่งมีส่วนช่วยส่งเสริมภูมิต้านทาน ที่ดีอีกด้วย


Go to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.