Bangpakok Hospital

คุณแม่ตั้งครรภ์ เสริมสวยได้หรือไม่?

25 พ.ย. 2564ผู้หญิงหลายๆคนต้องรักสวยรักงาม ต้องการเสริมสวยให้ดูดีในทุกเวลา ไม่เว้นแม้แต่ช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะช่วงเวลานั้นยิ่งทำให้รูปร่างและผิวพรรณของคุณแม่ตั้งครรภ์เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม บางคนดูสวยเปล่งปลั่งขึ้น หรือบางคนอาจดูโทรมกว่าเดิม

ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ก็คงอยากเข้าร้านเสริมสวย แต่ยังมีความกังวลเป็นห่วงลูกในท้องกลัวจะได้รับอันตรายจากสารเคมีที่ใช้ เพราะร่างกายคุณแม่ขณะตั้งครรภ์จะอ่อนแอ จะทำให้เกิดการติดเชื้อ หรือรับสารเคมีได้ง่ายกว่าปกติ นอกจากจะส่งผลต่อตัวคุณแม่เองแล้วยังส่งผลต่อทารกในครรภ์ด้วย

ดังนั้นแล้วในช่วงตั้งครรภ์ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่สามารถเสริมสวยอะไรได้บ้าง และควรหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง วันนี้แอดมินมีคำตอบมาให้กับคุณแม่ได้หายกังวลใจกันค่ะ

1. ทำสีผม ควรงดช่วง 3 เดือนแรก เนื่องจากช่วงนี้ทารกเริ่มสร้างอวัยวะที่สำคัญขึ้นมา จึงควรทำให้ร่างกายสมบูรณ์พร้อมให้ลูกน้อยสร้างอวัยวะได้อย่างเต็มที่ แต่หากคุณแม่อยากทำสีผมสามารถทำได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป และควรเลือกน้ำยาออร์แกนิก เพื่อลดอันตรายจากแอมโมเนีย

2. ทำเล็บ สามารถทำได้แต่ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดของอุปกรณ์และสถานที่ เนื่องจากคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องระวังเรื่องการติดเชื้อ เพราะอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ และควรมีการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเพื่อป้องกันสารเคมีบางตัว

3. อบซาวน่า ไม่ควรทำ หากอุณหภูมิร่างกายของคุณแม่สูงมากเกินไป จะเสี่ยงเกิดความผิดปกติของระบบประสาท หรือไขสันหลังของทารกในครรภ์ได้ รวมถึงเสี่ยงต่อการแท้งได้ เพราะการอบซาวน่าแต่ละที่อุณหภูมิความชื้นไม่เท่ากัน คุณแม่ควรจึงควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนทุกครั้ง

4. โบท็อกซ์ ไม่ควรทำ หากคุณแม่มีการรับสารชนิดนี้ในปริมาณมากๆ ก็มีผลอันตรายเช่นกัน เพราะยาเข้าสู่กระแสเลือดก็อาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ได้

5. ทำสปา สามารถทำได้ในกรณีที่ใช้สมุนไพรเพื่อนวดคลายความเมื่อยล้า จะช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายได้ แต่ควรเลือกร้านที่มีการบริการสำหรับคนท้องโดยเฉพาะเพื่อความปลอดภัย

6. ทำทรีทเมนท์หน้าหรือนวดหน้า สามารถทำได้ในกรณีที่เป็นการใช้ครีมหรือส่วนผสมของสมุนไพร แต่ไม่ควรทำหากมีการใช้เครื่องมือที่เป็นไฟฟ้า หรือสารไมโครกับผิวหน้า เพราะอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้

7. จัดฟัน-ถอนฟัน สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องระมัดระวังมากขึ้น หากคุณแม่จำเป็นต้องถอนฟัน อาจจะทำให้มีเลือดออกได้มากกว่าคนที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ แพทย์จะต้องพิจารณาและประเมินความเสี่ยงก่อนถอนฟัน ในคุณแม่บางรายที่มีปัญหาต้องกรอฟันเป็นเวลานานๆ อาจเกิดอาการเกร็ง หรือเคยมีประวัติความเสี่ยงคลอดก่อนกำหนด ควรปรึกษาหมอที่ฝากครรภ์เพื่อประเมินความเสี่ยงของสุขภาพก่อนทำฟัน


Go to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.