Bangpakok Hospital
 • A
 • A
 • A
BPK Hotline

ใส่หน้ากากอนามัยอย่างไร ให้หน้าใส ไร้สิว

17 ก.ย. 2564ด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด - 19 ส่งผลกระทบทำให้ทุกคนจำเป็นที่ต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้ออยู่ตลอดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เมื่อต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกวัน ปัญหาที่จะตามมาก็คือ สิว ซึ่งจะพบบริเวณคางและแก้ม ยิ่งถ้าอาการร้อนมากๆ ร่างกายมีการสร้างเหงื่อและน้ำมันออกมาจากผิวมากขึ้นทำให้อับชื้นมากขึ้น ฝุ่นละอองก็มาเกาะง่ายขึ้น แบคทีเรียมีการเพิ่มจำนวนและเติบโตที่รูขุมขน ทำให้เกิดเป็นสิวอุดตันและสิวอักเสบตามมา

ดังนั้นเราควรหมั่นทำความสะอาดใบหน้า หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าหากมีความจำเป็นความล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง งดการแต่งหน้าหรือแต่งเฉพาะโอกาสจำเป็น เพื่อลดการอุดตันของสิว


หากอาการไม่ดีขึ้นควรมาพบแพทย์ผิวหนังที่มีความเชี่ยวชาญว่าคนไข้มีสิวในลักษณะแบบไหน เพื่อนำไปสู่วิธีการรักษาหรือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับอาการสิว

ปัญหาของการใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

 1. เกิดความอับชื้น ที่เกิดจากเหงื่อ และละอองจากการไอจาม ความชื้นของเหงื่อ ที่อยู่ในหน้ากากทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อราในปริมาณที่มากกว่าปกติ ทำให้เกิดการติดเชื้อ แล้วก่อให้เกิดการอักเสบ
 2. เกิดการเสียดสี หากใส่แมสที่ขนาดไม่พอดีกับหน้า หรือมีขนาดใหญ่เกินไปเวลาที่เราขยับหน้าบ่อยๆตัวแมสจะมีการเสียดสีกับใบหน้าเราทำให้เกิดการระคายเคืองและอักเสบ
 3. เกิดรอยกดทับบนใบหน้า ในกรณีที่แมสมีขนาดเล็กเกินไป ช่วงบริเวณที่ขอบและสายคล้องก็จะรัดแน่น เมื่อใส่เป็นเวลานานๆ ก็จะทำให้ใบหน้าเกิดริ้วรอยได้
 4. เกิดผื่นแพ้ จากความอับชื้นของเหงื่อ และการเสียดสีแมสที่ใส่ ทำให้ผิวหน้ามีผื่นแดงและอาจมีอาการคันเกิดขึ้น
 5. การเกิดสิวและการอุดตัน ที่จริงแล้วการใส่แมสนั้น เป็นตัวกระตุ้นให้ผิวเกิดปัญหาสิวขึ้นได้ ทั้งในคนที่แต่งหน้าและไม่แต่งหน้า แต่หากมีการแต่งหน้าและมีการใส่แมสอยู่อาจทำให้เกิดเหงื่อขึ้น และจะยิ่งเป็นตัวกระตุ้นทำให้ผิวเกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้น

 

ใส่หน้ากากอนามัยอย่างไรไม่ให้เกิดสิว

 1. ใช้กระดาษทิชชู่รองก่อนสวมหน้ากากอนามัย วิธีนี้จะช่วยลดการเสียดสี และการระคายเคืองต่อผิวหน้าได้ นอกจากนี้เราไม่ควรเอามือมาสัมผัสกับหน้ากากมากเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกที่ติดมากับมือสัมผัสโดนหน้า ควนถอดหน้ากากอนามัยออกบ้างเมื่ออยู่คนเดียว 
 1. หมั่นเปลี่ยนหน้ากากอนามัย ไม่ควรใช้หน้ากากอนามัยซ้ำกันหลายวัน เพราะสิ่งสกปรกจะฝั่งแน่นอยู่ในเนื้อผ้าและทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว
 1. ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ เมื่อต้องเผชิญกับมลภาวะและสิ่งสกปรกตลอดทั้งวันแล้ว เมื่อกลับถึงบ้านควรทำความผิวหน้าให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวเรา
 1. ลดการแต่งหน้า ไม่ควรทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหนาเกินไป หรือลดการแต่งหน้าลง เพราะยิ่งทาเยอะเท่าไหร่ผิวก็จะเสี่ยงต่อการเกิดการอุดตันมากขึ้น

    5. ใช้หน้ากากอนามัยที่มีความอ่อนนุ่ม เพื่อลดการเสียดสีของผิวหน้าจนเกิดการบาดเจ็บและกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้Go to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.